Archive for เมษายน, 2010

เที่ยวตลาดสามชุก ตลาดร้อยปี เมืองสุพรรณบุรี

:-)  วันนี้มีโปรแกรมดี ๆ แบบเที่ยวสบาย ๆ   งั้นลองไปเที่ยวสุพรรณ  1 วันกันอีกซักที  คราวนี้ พาแม่เที่ยวตลาดสามชุก ตลาดร้อยปี เมืองสุพรรณ อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลกับบึงฉวาก และบ้านควาย  และตอนนี้รู้สึกดีใจมาก ที่ตลาดสามชุกของเมืองไทย ได้รับรางวัล อนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมในภูมิภาคเอเชีย และแปซิฟิก ประจำปี 2552 จากยูเนสโก้ ไปเมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2552 นี้เอง งานนี้มีนายกอภิสิทธิ์ มาเป็นประธานในพิธีซะด้วย  เพราะฉะนั้นไม่รอช้า เราไปเที่ยวตลาดสามชุกกันเถอะ

สามชุก

สามชุก ตลาดมีชีวิต พิพิธภัณฑ์มีชีวา

สโลแกนง่าย ๆ ที่มีความหมายเชิงการตลาดและคุณค่าทางวัฒนธรรมดี ก่อนอื่น เรามารู้จักตลาดสามชุกกันสักนิดเถอะ

ตลาดสามชุกตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน หรือแม่น้ำสุพรรณบุรี ซึ่ง ติดกับที่ว่าการอำเภอสามชุก เป็นตลาดเรือนไม้สองชั้น มีความเก่าแก่เป็นร้อยปี ภายในตลาดจะแบ่งออกเป็น  5 ซอย มีร้านค้าเล็ก ๆ ตลอดแนว มีทั้งร้านอาหาร ร้านขายของชำ ร้านยา ร้านถ่ายรูป โรงแรมโรงหนัง เรียกได้ว่า เป็นศูนย์การค้าย่อมๆ ในสมัยก่อนกันเลยทีเดียว แต่ด้วยกาลเวลาที่ผ่านไป หลาย ๆ อย่าง ก็เปลี่ยนแปลงไป วันนี้โชคดีได้มีโอกาสพูดคุย กับชาวบ้านสามชุก พี่เขาก็เล่าว่า เมื่อก่อนนี้ ตลาดสามชุกเรียกว่า ตายกันไปแล้ว เพราะ ไม่สามารถสู้พวกตลาดนัด ที่จัดกันอยู่ด้านนอกตลาด หรือว่า พวกห้างใหญ่ ๆ  ได้ ร้านรวงต่าง ๆ ก็พากันปิดตัวไป จนกระทั่งรายการทุ่งแสงตะวัน มาถ่ายทำและออกทีวี คราวนี้ รายการต่าง ๆ ก็พากันมาถ่ายทำ แล้วก็เอาไปออกทีวี คราวนี้ ผู้คนก็หันมาให้ความสนใจตลาดสามชุกมากขึ้น ก็เลยทำให้ตลาดสามชุกกลับมามีชีวิตชีวา อีกครั้งและที่สำคัญ ตั้งแต่ ตลาดสามชุกได้รางวัลจากยูเนสโก้ แล้วนายก ฯ ก็มา คราวนี้คนก็แห่กันมา เหมือนเราที่พาแม่เที่ยว ตลาดสามชุกกับเขาด้วยเหมือนกัน พี่เขาก็แนะนำให้เราลองเดินดูไปร้านถ่ายรูปโบราณ พิพิธภัณฑ์ โรงแรม โรงหนังเก่า ต้องขอบคุณพี่ชายใจดีที่แนะนำและให้ข้อมูลดี ๆ กับเราด้วยอัธยาศัยที่เป็นมิตร ก็เพราะเราคนไทยด้วยกัน
Udomchock Baan

ส่วนใหญ่ที่มาก็มักจะต้องเดินชมกันให้รอบตลาด และที่เป็นไฮไลท์ของสามชุก ก็มีหลายแห่ง เช่น โรงแรมอุดมโชค ปัจจุบันปิดไปแล้ว แต่ก็ยังเปิดให้เข้าชมกัน  ร้านถ่ายรูปศิลปะธรรมชาติ เป็นร้านถ่ายรูปที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง เพราะความเก๋า ทำให้สร้างความแตกต่าง และเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวที่ไปเยี่ยมชมตลาดสามชุก นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์บ้านขุนจำนง จีนารักษ์   ซึ่งเป็นสถานที่เก็บของโบราณ สำหรับผู้ที่สนใจเข้า ชมเพื่อศึกษาหาความรู้มาจนถึงปัจจุบันนี้    ยังมีเยอะแยะให้เราได้เที่ยวชม อ้อ อย่าลืมแวะไปลองชิม กาแฟโบราณ ร้านกาแฟท่าเรือส่งด้วยหละ เพราะได้รสชาติและบรรยากาศย้อนยุคดี  อ้อ เกือบลืม พูดถึงอีกทีนึง ที่หลาย ๆ คนอยากมาดู นั่นคือ บ้านโค้ก เหมือนเป็นพิพิธัณฑ์จัดแสดงของสะสมที่เกี่ยวกับเครื่องดื่มโค้ก หรือ โคคา โคล่า ในอดีต นั่นแหละ มีมุมสวย ๆ ให้ถ่ายรูปเป็นที่ระลึกมากมาย อย่าลิมแวะไปด้วยนะ
fish เสื้อสามชุกสามชุก

วันนี้พาแม่เที่ยว ไปชิม ไปชอปให้สบายใจ ถ้ามีเวลาพระยังไม่เหนื่อย ก็แวะไปไหว้พระกันต่อ มีหลายวัดมากที่อยากจะแนะนำ  เอาไว้รอบหน้าที่ไปเที่ยววัดป่าเลไลย์เที่สุพรรณบุรีกันดีกว่า

เย็นทั่วหล้ามหาสงกรานต์ บนถนนข้าวต่าง ๆ ทั่วไทย

:-) หายไปนาน กลับมาครั้งนี้ พร้อมกับเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งปีนี้มีโอกาสได้ไปไหว้พระถึง 9 วัด แล้วได้แว๊บไป แถว ๆ ถนนข้าวสาร บรรยากาศสนุกสนานรื่นเริงทั้งคนไทยและต่างชาติ ส่วนใหญ่ก็เป็นวัยรุ่น วัยใส หน้าตาจิ้มลิ้ม มีทั้งหนุ่ม สาว และ แม๊น…แมน เดินกันให้หรึ่มไปเลย ก็เลยทำให้นึกถึงแหล่งที่บรรดาวัยรุ่น เค้าไปเล่นสงกรานต์กันทั่วไทย เดี่ยวนี้ส่วนใหญ่ก็มักจะขึ้นต้นกันด้วย ถนนข้าวโน่น ข้าวนี่ ข้าวนั่น งั้นเรามาลองรวบรวมชื่อถนนข้าวต่าง ๆ ของเทศกาลสงกรานต์ทั่วไทยกันเถอะ

สงกรานต์

เริ่มต้นกันที่ ถนนข้าวสาร จังหวัดกรุงเทพ คงไม่มีใครไม่รู้จัก ถนนข้าวสาร ต้นฉบับของถนนคนเล่นสงกรานต์ในเมืองหลวง อยากจะบอกว่า สนุกมาก วัยรุ่นทั้งไทยทั้งเทศ รุ่นเล็ก รุ่นใหญ่ หัวใจสนุกสนานมารวมตัวกันเล่นสงกรานต์กัน ชุ่มฉ่ำ น่ารักดี 😉
แล้วเรามาม่วนซื่น กัน ต่อทางอีสานดีกว่า เริ่มต้นกันที่

 • ถนนข้าวเหนียว จังหวัดขอนแก่น หรือถนนศรีจันทร์ มีระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร จากศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ไปถึงสี่แยกธนาคารแห่งประเทศไทย ก็เป็นถนนอีกเส้นที่บรรดาวัยรุ่น และชาวต่างชาติ มาเล่นน้ำกัน ตั้งแต่บ่าย ยัน มืด
 • นนข้าวปุ้น จังหวัดนครพนม หรือ ถนนบริเวณริมเขื่อนถนนสุนทรวิจิตร (ริมฝั่งแม่น้ำโขง) อำเภอเมืองนครพนมร่วมสนุกสนานกับกิจกรรมบนถนนข้าวปุ้น การ เล่นน้ำสงกรานต์ การออกร้านข้าวปุ้น (ขนมจีน) การประกวดซุ้มน้ำ ของชาวคุ้มต่างๆ ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม
 • ถนนข้าวก่ำ จังหวัดกาฬสินธุ์ หรือ ถนน ถนนอนรรฆนาค ในเขตเทศบางเมืองกาฬสินธุ์ เป็นที่จัดงาน มีประกวดเต้นท์ ขบวนแห่ นอกเหนือจากปิดถนนเล่นน้ำสงกรานต์กัน
 • ถนนข้าวเปียก จังหวัดอุดรธานี หรือ บริเวณ ถนนเทศาภิบาล หน้าหน่วย บรรเทาสาธารณภัย ซึ่งเทศบาลนครอุดรธานีจัดงานขึ้น มี ประชาชนมาเล่นสาดน้ำ และลงน้ำที่หนองประจักษ์ ร่วมสืบสานประเพณีสงกรานต์ นักท่องเที่ยวชาวไทยและ ต่างชาติเล่นน้ำกันสนุกสนาน
 • ถนนข้าวหอมมะลิ จังหวัดร้อยเอ็ด หรือ ถนนเพลินจิต ตั้งอยู่บริเวณสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ กลางเมืองร้อยเอ็ด จะจัดกิจกรรมเทศกาลสงกรานต์ที่เน้นไปทาง ด้านการเรื่องส่งเสริมประเพณี วัฒนธรรมท้องถิ่นกับบรรยากาศประเพณีสงกรานต์ ที่สนุกสนาน
 • ถนนข้าวเม่า จังหวัดมหาสารคาม จัดขึ้นที่บริเวณถนนถนนผดุงวิถี บริเวณสี่แยกหอนาฬิกาถึงสี่แยกศูนย์โอทอป เทศบาลเมืองมหาสารคามได้จัดซุ้มเล่นน้ำที่ ได้เตรียมสำรองน้ำไว้ให้เล่นสงกรานต์กันอย่างเต็มที่ตลอดการจัดงาน
 • ถนนข้าวฮาง จังหวัดหนองบัวลำพู จัดขึ้น ที่ บริเวณสนามนเรศวร ริมหนองบัว ความยาวประมาณ 800 เมตร เพื่อร่วมสืบสานประเพณีศิลป วัฒนธรรมของชาวอีสานในเทศกาลสงกรานต์
 • ถนนข้าวลอดช่อง จังหวัดยโสธร (ข้าวลอดช่อง เหมือนขนมจีนเป็นเส้นแต่รสหวานกว่า) ถนนนี้ก็คือ ถนน รัตนเขต อยู่ใจกลางเมือง ยโสธร ความยาวประมาณ 1 กิโลเมตร ตั้งอยู่ด้านหลังสำนักงานเทศบาลเมืองยโสธร เพื่อเปิดเป็นถนนให้ประชาชนที่ผ่านไปมาได้ร่วมเล่นน้ำช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยทางเทศบาลเมืองยโสธร ได้น้ำเต็นท์ ต่อท่อน้ำประปาสะอาดมาให้ประชาชนได้เล่นกันอย่างเต็มที่
 • ถนนข้าวแดง จังหวัดขอนแก่น จัดขึ้นที่ ทัณฑสถานบำบัดพิเศษจังหวัดขอนแก่นซึ่ง ได้จัดกิจกรรมทำบุญตักบาตร แห่พระ สรงน้ำ และเล่นสาดน้ำระหว่างเจ้าหน้าที่ และผู้ต้องขังได้ผ่อนควายความเครียด สนุกสนานและร่วมสืบสานประเพณี อีกทั้งยังเพื่อให้เกิดความสามัคคี และเกิดภาพลักษณ์ที่ดีต่อทัณฑสถานฯ ต่อไป

จากนั้นเราลงมาต่อกันทางภาคตะวันออก

 • ถนนข้าวทิพย์ จังหวัดจันทบุรี หรือ ถนนท่าแฉลบซึ่งจัดบริเวณ ถนนหน้าวัดใหม่เมืองจันทบุรี ถึงสามแยกทุ่งนาเชย ซึ่งแต่ละปี จะมีประชาชนหลั่งไหลมาเล่นสงกรานต์กันเป็นจำนวนมาก ในทุกปีจะมีพิธีการกวนข้าวทิพย์ในช่วงเวลากลางวัน และจะมีการละเล่นน้ำสงกรานต์ในช่วงเวลากลางคืนในคืนวันที่ 12 เมษายน ซึ่งถือเป็นจังหวัดแรกที่มีการเล่นน้ำสงกรานต์ในตอนกลางคืน เป็นประเพณีสืบต่อกันมาอย่างต่อเนื่อง
 • ถนนข้าวหลาม จังหวัดชลบุรี หรือหนองมน ที่มีข้าวหลามเลื่องชื่อ ในเทศกาลสงกรานต์นี้ มีการจัดกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย อีกทั้งยังมีผู้คนเดินทางแวะเวียนมาเล่นน้ำสงกรานต์กันอย่างเนืองแน่น

ถ้าไปเที่ยวทางเหนือ ก็ต้องลองไปที่

 • ถนนข้าวแต๋น จังหวัดน่าน หรือ ถนนสุมนเทวราช ในเขตอำเภอเมืองน่าน ผู้คนต่างกันออกมาเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน บนถนนสายวัฒนธรรมสายนี้ เพื่อสืบสานวัฒนธรรมประเพณีสงกรานต์

ถ้าล่องลงใต้ไปลองไปเล่นน้ำกันที่

 • ถนนข้าวยำ จังหวัดปัตตานี หรือ ถนนมะกรูด ซึ่งเปิดให้ประชาชนเล่นน้ำสงกรานต์กันอย่างเต็มที่ บรรยากาศคึกคัก มีประชาชนร่วมเล่นสาดน้ำสงกรานต์เป็นจำนวนมาก ทั้งกลุ่ม ผู้ใหญ่ วัยรุ่น และกลุ่มเด็ก บรรยากาศเป็นไปอย่างสนุกสนาน

ถ้ามาเที่ยวกันทางภาคกลางก็มารู้จัก

 • ถนนข้าวสุก จังหวัดอ่างทอง หรือถนนสายชันสูตร-เสนา ต.ศาลเจ้าโรงทอง อ.วิเศษชัยชาญ บริเวณถนนข้าวสุกมีประชาชนโดยเฉพาะวัยรุ่นมาเล่นน้ำนับพันคนตลอดเส้นทาง 2 กม. สร้างความสนุกสนานเบิกบานอย่างมาก
 • ถนนข้าวเปลือก จังหวัดกาญจนบุรี หรือ ถนนเจ้าขุนเณร ในเขตเทศบาลเมืองกาญจนบุรี เสมือนถนนสายนานาชาติ เช่นกัน เพราะมีทั้งไทย ฝรั่ง พม่า มอญ และอีกมากมายพากันเล่นสงกรานต์ให้สนุกสนาน ฉ่ำใจกันไปเลย
 • ถนนข้าวแช่ จังหวัดปทุมธานี หรือ ถนนเทศปทุม ซึ่งอยู่บริเวณหน้าศาลากลาง จังหวัดปทุมธานี (หลังเก่า) ข้าวแช่ จัดได้ว่าเป็นของดีของชาวมอญ จึงนำมาตั้งเป็นที่ชื่อ ถนนข้าวแช่ และมีกิจกรรมทั้งการสรงน้ำพระ การเล่นน้ำสงกรานต์กันตามประเพณี

มารู้ล่าสุด ว่ามีถนนหนึ่ง ได้ข่าวว่า มันส์มาก ไม่แพ้ ถนนข้าวอื่น ๆ เลย เขาเรียกกันว่า ถนนข้าวหมูแดง

ลองทายซิว่า ถนนข้าวหมูแดง อยู่จังหวัดอะไร
ติ๊กต่อก ติ๊กต่อก ….

เฉลยเลยก็แล้วกัน  ถนนข้าวหมูแดง อยู่จังหวัด นครปฐม ( นั่นเอง )

เป็นถนนที่ตัดตรงจากประตูด้านทิศตะวันตก ขององค์พระปฐมเจดีย์ ไปยังพระราชวังสนามจันทร์ มีความยาวประมาณ 1 กิโลเมตร โดยตลอดถนนทั้งสาย ได้มีการจัดการแสดงน้ำพุ รวมทั้งกิจกรรมต่างๆ สร้างความตื่นตาตื่นใจแก่ประชาชน และนักท่องเที่ยวนับหมื่นคนที่เข้าร่วมงาน นอกจากนี้ ทางจังหวัดได้ร่วมกับเทศบาลนำพระร่วงน้อยมาประดิษฐาน เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้สรงน้ำ เพื่อความเป็นสิริมงคล
ใครมาข้อมูลเกี่ยวกับถนนข้าวต่าง ๆ ในเทศกาลสงกรานต์นั้น มาเล่าให้ฟังกันบ้างนะ
สวัสดีวันสงกรานต์ :-) ขอให้สุขสำราญ ชื่นบาน ทั่วหน้าเอย

ป้ายกำกับ
กุ้งเผาทองชุบ ค้างคาวแม่ไก่ ตลาดน้ำบางคล้า ตลาดร้อยปี ถนนข้าวก่ำ ถนนข้าวทิพย์ ถนนข้าวปุ้น ถนนข้าวยำ ถนนข้าวลอดช่อง ถนนข้าวสาร ถนนข้าวสุก ถนนข้าวหมูแดง ถนนข้าวหลาม ถนนข้าวหอมมะลิ ถนนข้าวฮาง ถนนข้าวเปลือก ถนนข้าวเปียก ถนนข้าวเม่า ถนนข้าวเหนียว ถนนข้าวแช่ ถนนข้าวแต๋น ปางนอนเสวยสุข พระพิฆเนศ พาแม่เที่ยว พาแม่เที่ยวภูเก็ต ริมน้ำบางปะกง ร้านอร่อย ลักยิ้ม วัดบางพลีใหญ่ วัดสมานรัตนาราม วัดโพธิ์บางคล้า สงกรานต์ สิงหาพาแม่เที่ยว เที่ยวกาญจนบุรี เที่ยวฉะเชิงเทรา เที่ยวภูเก็ต เที่ยวราชบุรี เที่ยววัด เที่ยวสบาย เที่ยวสระบุรี เที่ยวสิงห์บุรี เที่ยวไทย แนะนำร้านอร่อย ไหว้พระ 9 วัด ไหว้พระวัดไหนดี
เมษายน 2010
พฤ อา
« ธ.ค.   พ.ค. »
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  
Your IP Address is:

 


 • ลิ้งค์พันธมิตร


 • สารบัญเว็บไทย
 • software download
 • ลงประกาศฟรี โปรโมทเว็บฟรี เพิ่มเว็บไซต์ฟรี แลกลิงค์
 • ThaiAll
 • sawatdeekrab.com งานhandmade งานฝีมือ ขายงานฝีมือ ฝากขายงานฝีมือ

 • สถานที่ท่องเที่ยว

 • voucher ท่องเที่ยว ที่เที่ยว ที่พัก ปาย หัวหิน น่าน เลย เชียงใหม่ บัตรลดราคา

 • Free Web Submission
 • Free SEO Tools

 • FigureStore.NET แหล่งรวมของสะสมขนาดเล็กที่ยิ่งใหญ่ในเมืองไทย
 • ของเล็ก ของจิ๋ว Choco Egg Chocoq ลดล้างสต๊อก

 • รูปน้ำตก • สถิติการเยี่ยมชม