Archive for กรกฎาคม, 2012

เที่ยวพระพุทธบาทสระบุรี

ใกล้จะถึงวันเข้าพรรษาแล้ว ทำให้นึกถึงประเพณีการตักบาตรดอกไม้ ที่สระบุรี ประเพณีที่งดงามตื่นตาตื่นใจ งั้นวันนี้มาแนะนำอีกที่ที่น่าไปเที่ยวมาก  ๆ อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพมากนัก นั่นคือ พระพุทธบาท ที่จังหวัดสระบุรี เส้นทางไปพระพุทธบาท ก็ไปไม่ยาก  คลิ๊กดูแผนที่ที่ด้านล่างของบทความนี้ได้เลย  จำได้ว่า เมื่อตอนเด็ก ๆ เคยไปไหว้พระพุทธบาทกับพ่อแม่ รู้สึกว่าสนุกมาก เพราะเดินขึ้นบันได ไปตีระฆัง มันสนุกจริง และเมื่อเวลาผ่านไป ก็มีโอกาสมาเที่ยวพระพุทธบาท ที่สระบุรี อีกครั้ง อายุก็มากขึ้น การขึ้นบันได มันชักไม่ค่อยสนุกซะแล้วซิเรา แต่เมื่อมาทำบุญแล้ว  เราก็ต้องขึ้นไปนมัสการสักการะบูชาและขอพรจากพระพุทธบาท เพื่อเป็นสิริมงคล  สำหรับทริปนี้ แนะนำว่าถ้าพาแม่มาเที่ยวพระพุทธบาท ต้องไปขึ้นอีกด้านหนึ่งที่อยู่ด้านหลังบันไดพญานาคนะ เหตุผลนั้นก็เพราะว่าด้านนี้จำนวนขั้นบันไดไม่มากนัก และค่อย ๆ ลาดเอียง ทำให้สามารถเดินขึ้นไปไม่ลำบากนัก แต่ถ้าผู้สูงอายุมาก ๆ ไม่แนะนำให้ขึ้นไปนะ เนื่องจากอาจจะปวดขา ปวดเข่าได้ ที่นี่ ไม่มีรถเคเบิ้ลเหมือนดอยสุเทพนะ จะบอกให้  แต่ไฮไลท์ของที่นี่คือ การขึ้นเขาสุวรรณบรรพตเพื่อไปนมัสการพระพุทธบาท นั่นเอง :)
พระพุทธบาท สระบุรี


 

เมื่อเราขึ้นบันไดไปสูงสุดแล้วก่อนเข้าไปในพระมณฑป ก็มานั่งไหว้พระกันด้านนอกของพระเจดีย์กันก่อน อธิษฐานตามปรารถนารอบแรก เสร็จแล้วก็เข้าไปนมัสการ ปิดทอง บูชาองค์พระพุทธบาท ตอนเข้าไปนะ รู้สึกถึงความเย็นสงบ วันที่ไป ไม่ค่อยมีคนมากนัก ก็ได้โอกาสนั่งอธิษฐานขอพร และก้มลงปิดทองที่พระพุทธบาท ก้มจริง ๆ ลองไปดูแล้วจะรู้ สีทองนั้นเหลืองอร่าม บ่งบอกถึงความศรัทธาของพุทธศาสนิกชนที่ท่วมท้น และยาวนาน

รอยพระพุทธบาท สระบุรี รอยพระพุทธบาท สระบุรี

ตอนนี้ทางวัดทำอคิลิกใสครอบฐานของพระพุทธบาทรวมถึงปูพื้นทับเสื่อทอเงิน นี่เป็นที่แรกและที่เดียวนะ ที่เรามีโอกาสได้เห็นเสื่อทอเงิน ศิลปะ หัตกรรมที่บรรจงสร้างถวายเป็นพุทธบูชา ตามประวัตินี่ เขาบอกว่า พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ได้ทรงโปรดให้สร้างขึ้น  นั่นหมายความว่าเสื่อทอเงินที่เราเห็นนั้นมีอายุไม่น้อยกว่า ร้อยปี เลยที่เดียวเชียวแหละ
เสื่อทอเงิน ตีระฆัง พระพุทธบาท สระบุรี

 

ตามประวัติพระพุทธบาท นั้น ถูกค้นพบในสมัยของพระเจ้าทรงธรรมในสมัยกรุงอยุธยา โดยคณะสงฆ์ในสมัยนั้นได้เดินทางไปนมัสการพระพุทธบาท ที่เขาสุมนกูฏในลังกาทวีป ทำให้พระสงฆ์ของลังกามีความสงสัยว่า ทำไมพระสงฆ์ไทยเดินทางมาถึงลังกาทวีป ทั้งที่ในประเทศไทย หรือ สยามในเวลานั้น ก็มีรอยพระพุทธบาทที่เขาสุวรรณบรรพต ด้วยเหตุนี้เอง เมื่อพระสงฆ์ไทยกลับมาถึงแล้วจึงกราบทูลพระเจ้าทรงธรรม เกี่ยวกับเรื่องพระพุทธบาทในประเทศไทย ทำได้เริ่มมีการค้นหาและก็ได้พบว่า ที่สระบุรีนี้เอง  โดยประวัติที่เขาเล่าต่อ ๆ กันมาก็คือ พรานบุญได้ติดตามเนื้อที่ถูกยิงบาดเจ็บแล้วหลบหนีไปยังเชิงเขา สักพัก เนื้อตัวนั้น ก็ออกมาแบบไม่มีบาดแผลใด ๆ  สร้างความประหลาดใจให้แก่พรานบุญยิ่งนัก ทำให้พรานบุญเข้าไปสำรวจพื้นที่บริเวณนั้น พบเพียงแอ่งน้ำบนก้อนหิน พรานบุญจึงลองนำน้ำนั้นมาลูบไล้ตัว ปรากฏว่า รอยแผล กลากเกลื้อนตามผิวหนังก็หายไปเช่นกัน ทำให้พรานบุญถึงบางอ้อ  ว่า ทำไมหนอ ตัวเนื้อตัวนั้นจึงไม่มีบาดแผลทั้งที่ได้รับบาดเจ็บมา ทำให้ทราบถึงความศักดิ์สิทธิ์ของบ่อน้ำนั้น เมื่อเรื่องราวดังกล่าวไปถึงพระเจ้าทรงธรรม พระองค์ทางสั่งให้ค้นหา และก็ทำให้พบรอยพระพุทธบาท ที่สระบุรี นั่นเอง
พระพุทธบาท

 

การเดินทางมาไหว้พระพุทธบาท นั้น มาง่ายและสะดวกมาก ๆ เพราะอยู่ติดถนนใหญ่ ทางหลวงหมายเลข 1  ถ้ามาจากกรุงเทพ ก็ใช้เส้นพหลโยธินมุ่งหน้ามาทางสระบุรีตรงผ่านตัวเมืองสระบุรีมาเลย ไม่ต้องเลี้ยวขวาไปทางโคราชนะ เดี๋ยวจะหลง เมื่อผ่านตัวเมืองมาสักระยะ ประมาณ 15 กิโลเมตร จะพบแยกตัววาย ตรงพุแค ให้ชิดซ้ายมาตามถนนใหญ่ ขับมาตามถนน อีกประมาณ 15 กิโลเมตร ก็จะถึงวัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร ซึ่งตั้งอยู่ที่ อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี ดูแผนที่ด้านล่าง และคลิ๊กขยายใหญ่ได้เลยจ้า
แผนที่พระพุทธบาท

สำหรับปีนี้งานตักบาตรดอกไม้ พระ 3000 รูป ที่พระพุทธบาท สระบุรีนั้น จัดขึ้นในวันพุธที่ 1 สิงหาคม 2555 เวลา 6.00 – 8.00 น ณ บริเวณถนนสายคู่ หน้าพระมณฑปฯ วัดพระพุทธบาท สระบุรี  :-) แหม ถ้าจะไปเที่ยวสระบุรีทั้งทีอย่าลืมแวะไปไหว้หลวงพ่อสำเร็จศักดิ์สิืทธิ์ด้วยนะ ถ้าไปไม่ถูกก็ไปดูบทความก่อนหน้านี้ก็ได้ และถ้าพูดถึงพระพุทธบาท สระบุรีแล้ว ยังมีอีกสถานที่หนึ่งที่ที่เป็นที่เที่ยวสระบุรี นี่แหละที่น่าจะไปเที่ยวเหมือนกัน นั่นก็คือ พระพุทธฉาย  รอบหน้า เราไปนมัสการพระพุทธฉายกันต่อเลย 😉

ป้ายกำกับ
กุ้งเผาทองชุบ ค้างคาวแม่ไก่ ตลาดน้ำบางคล้า ตลาดร้อยปี ถนนข้าวก่ำ ถนนข้าวทิพย์ ถนนข้าวปุ้น ถนนข้าวยำ ถนนข้าวลอดช่อง ถนนข้าวสาร ถนนข้าวสุก ถนนข้าวหมูแดง ถนนข้าวหลาม ถนนข้าวหอมมะลิ ถนนข้าวฮาง ถนนข้าวเปลือก ถนนข้าวเปียก ถนนข้าวเม่า ถนนข้าวเหนียว ถนนข้าวแช่ ถนนข้าวแต๋น ปางนอนเสวยสุข พระพิฆเนศ พาแม่เที่ยว พาแม่เที่ยวภูเก็ต ริมน้ำบางปะกง ร้านอร่อย ลักยิ้ม วัดบางพลีใหญ่ วัดสมานรัตนาราม วัดโพธิ์บางคล้า สงกรานต์ สิงหาพาแม่เที่ยว เที่ยวกาญจนบุรี เที่ยวฉะเชิงเทรา เที่ยวภูเก็ต เที่ยวราชบุรี เที่ยววัด เที่ยวสบาย เที่ยวสระบุรี เที่ยวสิงห์บุรี เที่ยวไทย แนะนำร้านอร่อย ไหว้พระ 9 วัด ไหว้พระวัดไหนดี
กรกฎาคม 2012
พฤ อา
« พ.ค.   ส.ค. »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031  
Your IP Address is:

 


 • ลิ้งค์พันธมิตร


 • สารบัญเว็บไทย
 • software download
 • ลงประกาศฟรี โปรโมทเว็บฟรี เพิ่มเว็บไซต์ฟรี แลกลิงค์
 • ThaiAll
 • sawatdeekrab.com งานhandmade งานฝีมือ ขายงานฝีมือ ฝากขายงานฝีมือ

 • สถานที่ท่องเที่ยว

 • voucher ท่องเที่ยว ที่เที่ยว ที่พัก ปาย หัวหิน น่าน เลย เชียงใหม่ บัตรลดราคา

 • Free Web Submission
 • Free SEO Tools

 • FigureStore.NET แหล่งรวมของสะสมขนาดเล็กที่ยิ่งใหญ่ในเมืองไทย
 • ของเล็ก ของจิ๋ว Choco Egg Chocoq ลดล้างสต๊อก

 • รูปน้ำตก • สถิติการเยี่ยมชม