Archive for พฤษภาคม, 2013

พาแม่เทียวภูเก็ต ภาค 7 ไหว้พระวัดพระทอง

หายหน้าหายตากันไปนานด้วยสารพัดภาระกิจ ก่อนหน้านี้ก็เล่าบางเรื่องคั่นเวลาไปก่อน เพราะยังไม่ค่อยมีเวลามาเล่าเรื่องเที่ยวภูเก็ตให้ครบทุกภาระกิจ เอาเป็นว่าขอเล่าต่อจากที่ได้ขับรถเลาะเกาะภูเก็ต ดูฝรั่งอาบแดด แถวหาดกะตะ กะรน วิ่งกันยาวผ่านหาดป่าตอง แล้วก็เลือกที่จะไปทางหาดกมลาดู เพราะว่าคราวก่อนยังไม่ขับผ่านมาด้านนี้เลย ก็ขับเลาะไปตามถนนขึ้นเขาบ้าง เลาะหาดบ้าง ขับผ่านภูเก็ตแฟนตาซี อ่อ มีแวะซื้อสะตอจากร้านข้างทางด้วย พอดีมีพ่อค้าเอาสะตอมาแขวนขาย แหมก็ราคาสะตอฝักที่กรุงเทพนั้นแพงเหลือหลาย และเมื่อตอนนี้มาถึงถิ่นจะไม่ซื้อก็กระไร อ๊ะงั้นคุณแม่เราก็เลยขอเหมาหมดราวที่แขวนก็ได้ไปประมาณเกือบสามสิบฝัก ใช่แล้วไม่ผิดหรือหรอก 30 ฝักจริงๆ ใหญ่บ้างเล็กบ้างคละ ๆ กันไปก็ไม่กี่ร้อยบาท ถือว่าเป็นการอุดหนุนชาวสวน เงินทองสะพัดบนประเทศไทย ดีใจจริงๆ ……..อุ้ย โม้มาตั้งนาน ยังไม่ไปไหนเลย ก็ขับไปตามทางเรื่อย ๆ เอาละหว่า ถ้าจะหลงทางอีกแล้ว จะไปที่หัวเกาะไปยังไงกันน้า เพราะว่าขับ ๆ ไป มันก็เป็นเขา เป็นทะเล บ้างก็เป็นชุมชน พอเห็นป้าย ทางไปอนุเสาวรีย์ท้าวเทพกษัตรีย์ ฯ ไม่หลงแล้ว ขับตรงไปเรื่อย ๆ สักพักก็มาเข้าวงเวียนจนได้ ก็เลยมุ่งหน้าย้อนขึ้นไปทางหัวเกาะ เพราะว่าจุดหมายคือ วัดพระทอง นั่นเอง  :-)

วัดพระทอง หรือวัดพระผุด จังหวัด ภูเก็ต

วัดพระทอมีป้ายบอกทางอยู่ไม่ต้องกลัวหลง ขับเข้าซอยไปนิดเดียวก็มาถึงแล้ว พอถึงปุ๊บก็ลงไปไหว้พระกันปั๊บ ไหว้พระ และขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธ์ในวัดกันก่อน เมื่อเข้ามาในวิหารจะเห็นองค์พระพุทธรูปองค์ใหญ่อยู่เพียงครึ่งองค์ประดิษฐานอยู่เหนือจากพื้นวิหาร และจะเห็นพระพุทธรูปองค์เล็กเพียงครึ่งองค์เช่นกันแต่อยู่บนบุษบกซึ่งเราสามารถปิดทองได้

ไหว้พระวัดพระทอง หรือวัดพระผุด จังหวัด ภูเก็ต


วัดพระทอง หรือวัดพระผุดนั้น เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่เมื่อมาภูเก็ตแล้วควรจะมานมัสการพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่นี่ และอีกประการหนึ่ง ที่นี่ถือว่าเป็น unseen Thailand ของภูเก็ต สาเหตุก็เพราะว่า ที่วัดพระทอง นี้ เป็นที่สถานที่ประดิษฐานขององค์พระพุทธรูปทองคำซึ่งเป็นพระประธานที่มีเพียงครึ่งองค์ที่โผล่ขึ้นมาเพียงพระเกตุมาลา ( ลักษณะของเศียรขององค์พระพุทธรูป ) จากพื้นดินประมาณ 1 ศอก ( ประมาณครึ่ง เมตร หรือ 50 เซ็นติเมตร) ซึ่งดูเหมือนกับองค์พระท่านผุดขึ้นมาจากพื้น ทำให้ชาวบ้านเรียกวัดนี้ว่า วัดพระผุด ซึ่งประวัติความเป็นมานั้น ก็มีเล่าขานกันมาหลายอย่าง เช่น นิทานพื้นบ้านกล่าวไว้ว่า มีเด็กน้อยนำควายไปผูกไว้กับหลัก พอกลับไปบ้านเด็กและควายนั้นก็ตายโดยไม่รู้สาเหตุ และพ่อของเด็กนั้นฝันว่าลูกชายได้นำควายไปผูกไว้กับพระเกตุมาลาก่อนจะเสียชีวิต วันรุ่งขึ้นก็เลยไปดูจึงรู้ว่าเป็นพระพุทธรูป แต่ก็ขุดได้เพียงครึ่งองค์เท่านั้นและไม่สามารถขุดองค์พระท่านขึ้นมาได้ พอถึงช่วงสงครามที่พม่ายกทัพมาตีเมืองถลาง ทหารพม่าก็ไม่สามารถมาขุดองค์พระได้อีกเพราะว่าเจอตัวต่อตัวแตนจำนวนมากมายมาไล่ตีไล่ต่อย ก็เลยต้องล่าถอยไป และเมื่อวันเวลาผ่านไป ก็มีพระธุดงค์มาปักกลด และพบว่าพระผุดนั้นเป็นพระทองคำจึงได้สร้างโบสถ์ขึ้นคลุมพระผุดและอัญเชิญเป็นพระประธานในโบสถ์ นอกจากนี้ยังมีความเชื่อของพี่น้องชาวจีนว่า พระผุดนั้นคือพระทองคำที่อัญเชิญมาจากเมืองจีน เรียกว่า “พู่ฮุก” เชื่อกันว่า สมัยธิเบตไปรุกรานเมืองจีนที่เซี่ยงไฮ้ ได้นำพระพุทธรูปทองคำ ชื่อ กิ้มมิ่นจ้อ ได้นำลงเรือมาแต่ถูกมรสุมจนเกยตื้นและมีคนมาพบพระพุทธรูปองค์นั้นโผล่จากดินเพียงพระเกตุมาลา จึงเป็นที่มาของความเชื่อนี้นี่เอง และในสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชการที่ 6 ได้พระราชทานนามวัดแห่งนี้ว่า วัดพระทอง และทางด้านหน้าประตูทางเข้าวิหารพระทอง ก็มีพระปรมาภิไธยของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เสด็จวัดพระทอง เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2502 ทรงลงพระปรมาภิไธย ย่อ ภ.ป.ร. บนแผ่นหินไว้เป็นพระอนุสรณ์

พระปรมาภิไท หน้าวิหารพระวัดพระทอง หรือวัดพระผุด จังหวัด ภูเก็ต

แต่ว่าก่อนกลับสังเกตุเป็นมีป้ายอะไรสักอย่างที่พุ่มไม้ใหญ่ก็เลยเข้าไปดู อ๋อ ป้ายเข้าบอกว่า ห้ามขีดเขียนบนลูกน้ำเต้าอินเดีย แสดงว่าก่อนหน้านี้มีพวกมือบอนแน่เลย แต่เราก็ได้ความรู้ว่า นี่แหละคือ ต้นน้ำเต้าอินเดีย และ นั่นคือ ลูกน้ำเต้าอินเดีย นั่นเอง

ต้นน้ำเต้าอินเดีย

ห้ามขีดเขียนบนลูกน้ำเต้าอินเดีย ลูกน้ำเต้าอินเดีย

ที่วัดพระทองนี้ ยังมีพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านอยู่ทางด้านหน้าอีกด้วย แต่เราไม่ได้แวะ เพราะว่าจะไปเที่ยวน้ำตกที่อุทยานแห่งชาติเขาพระแทว จริง ๆ นะ ภูเก็ตก็มีน้ำตก ไม่ใช่แค่มีหาดทรายสวยงาม สำหรับน้ำตกที่พูดถึงอยู่ห่างจากวัดพระทอง นิดเดียวเอง ขับรถออกถนนใหญ่มานิดเดียวก็มีป้ายบอกทางไปน้ำตกโตนไทร น้ำตกแห่งหนึ่งของเกาะภูเก็ต งั้นเราเข้าไปดูกันดีกว่า

ถึงแล้วอุทยานแห่งชาติเขาพระแทว ผืนป่าที่สมบูรณ์มากในเกาะภูเก็ตก็เลยขอถ่ายภาพป้ายเขาพระแทวมาเป็นข้อมูลสักหน่อยข้อความอาจจะมีเลือนไปบ้าง งั้นขออนุญาตินำข้อความในป้ายมาให้พวกเราอ่านกันอีกที

เมื่อปี พ.ศ. 2520 รัฐบาลได้ประกาศให้พื้นที่เขาพระเเทวเป็นเขตอนุรักษ์โดยครอบคลุมพื้นที่ 13,925 ไร่ หรือ 22.28 ตารางกิโลเมตร พื้นที่บริเวณนี้เป็นป่าดิบชิ้นอุดมสมบูรณ์ด้วยพันธ์ไม้นานาชนิด โดยเฉพาะมีการค้นพบพันธ์ปาล์มที่หายากชนิดหนึ่งเรียกว่า “ปาล์มเจ้าเมืองถลาง” หรือ ” ปาล์มหลังขาว ” ( Kerriodoxa elegans ) และยังมีสัตว์ป่าอีกหลายชนิด อาทิ ชะนี ค่าง ลิง เก้ง กวาง หมูป่า กระจง กระรอก และนกนานาชนิด เป็นต้น ด้วยเหตุที่เป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์และผืนใหญ่ที่สุดของเกาะภูเก็ตจึงมีความสำคัญในฐานะที่เป็นต้นน้ำที่สำคัญ อาทิ น้ำตกโตนไทร ซึ่งอยู่ทางด้านตะวันตก และน้ำตกบางแป ทางด้านตะวันออก นอกจากนี้เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ

เขาพระแทว

สังเกตุได้อย่างหนึ่ง มีผู้คนทะยอยเข้ามาที่น้ำตกโตนไทรเรื่อย ๆ บ้างก็ขี่มอเตอร์ไซด์ซ้อนท้ายกันมาเป็นกลุ่ม ๆ บ้างก็มาเป็นครอบครัวนั่งรถกะบะกันมา หอบอาหารมากินกันด้วย มาถึงจุดจอดรถ ก็พาแม่นั่งพักตรงเก้าอี้ม้าหินก่อน เอาเสบียงออกมานั่งกินแก้หิวกันก่อน นั่งเล่นสักพัก พอหายเหนื่อยก็จะไปดูน้ำตกกัน แต่แม่ไม่ได้เดินขึ้นไปนะ เพราะทางในเขาต้องขึ้น ๆ ลง ๆ พื้นไม่สม่ำเสมอกัน ให้แม่นั่งเล่นตรงนี้ไปก่อน เดี๋ยวเราเดินไปดูน้ำตกโตนไทรกัน

พอเริ่มเดินก็เป็นมีน้อง ๆ เดินสวนทางลงมาเห็นระยะ ก็ดีนะมาภูเก็ตเที่ยวน้ำตกในเขา เอ่ แต่ว่า ยังไม่เห็นน้ำตกเลย ก็เดินเข้าไปตามทางเรื่อย ๆ สังเกตุว่าต้นไม้ต้นใหญ่ๆ เต็มไปหมดเลย อากาศก็ไม่ร้อนนะ เพราะเมื่อวานฝนตก ดูเป็นป่าชุ่มชื้นดี เดินไปสักพักก็ได้ยินเสียงน้ำตก อะห้า……ใกล้ถึงน้ำตกแล้ว เดินขึ้นบันไดไปนิดนึง ก็เห็นน้ำตกโตนไทร เป็นน้ำตกเล็กๆ ไม่สูงมากนัก แต่มีน้ำไหลตลอดเวลา มองขึ้นไปข้างบนก็เป็นยังมีน้ำตกในชั้นถัดขึ้นไป แต่ก็ไม่ได้ขึ้นไปแล้วหละ เพื่อว่าเริ่มเมื่อยแล้ว ขอถ่ายรูป ถ่ายคลิปไว้ดูเป็นที่ระลึกก็แล้วกัน เสร็จแล้วก็เดินลงมา เตรียมไปกันต่อเพราะยังพอมีเวลา ยังไม่มืดเลย ตั้งใจว่าจะไปวัดพระใหญ่ที่เขานาคเกิด ไปต่อกันที่บทความหน้ากันเลย :-)

 

ป้ายกำกับ
กุ้งเผาทองชุบ ค้างคาวแม่ไก่ ตลาดน้ำบางคล้า ตลาดร้อยปี ถนนข้าวก่ำ ถนนข้าวทิพย์ ถนนข้าวปุ้น ถนนข้าวยำ ถนนข้าวลอดช่อง ถนนข้าวสาร ถนนข้าวสุก ถนนข้าวหมูแดง ถนนข้าวหลาม ถนนข้าวหอมมะลิ ถนนข้าวฮาง ถนนข้าวเปลือก ถนนข้าวเปียก ถนนข้าวเม่า ถนนข้าวเหนียว ถนนข้าวแช่ ถนนข้าวแต๋น ปางนอนเสวยสุข พระพิฆเนศ พาแม่เที่ยว พาแม่เที่ยวภูเก็ต ริมน้ำบางปะกง ร้านอร่อย ลักยิ้ม วัดบางพลีใหญ่ วัดสมานรัตนาราม วัดโพธิ์บางคล้า สงกรานต์ สิงหาพาแม่เที่ยว เที่ยวกาญจนบุรี เที่ยวฉะเชิงเทรา เที่ยวภูเก็ต เที่ยวราชบุรี เที่ยววัด เที่ยวสบาย เที่ยวสระบุรี เที่ยวสิงห์บุรี เที่ยวไทย แนะนำร้านอร่อย ไหว้พระ 9 วัด ไหว้พระวัดไหนดี
พฤษภาคม 2013
พฤ อา
« เม.ย.   ก.ค. »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  
Your IP Address is:

 


 • ลิ้งค์พันธมิตร


 • สารบัญเว็บไทย
 • software download
 • ลงประกาศฟรี โปรโมทเว็บฟรี เพิ่มเว็บไซต์ฟรี แลกลิงค์
 • ThaiAll
 • sawatdeekrab.com งานhandmade งานฝีมือ ขายงานฝีมือ ฝากขายงานฝีมือ

 • สถานที่ท่องเที่ยว

 • voucher ท่องเที่ยว ที่เที่ยว ที่พัก ปาย หัวหิน น่าน เลย เชียงใหม่ บัตรลดราคา

 • Free Web Submission
 • Free SEO Tools

 • FigureStore.NET แหล่งรวมของสะสมขนาดเล็กที่ยิ่งใหญ่ในเมืองไทย
 • ของเล็ก ของจิ๋ว Choco Egg Chocoq ลดล้างสต๊อก

 • รูปน้ำตก • สถิติการเยี่ยมชม